Hướng dẫn tải và cài đặt Android Studio

Để bắt đầu học lập trình Adroid các bạn cần cài tải về và cài đặt các công cụ cần thiết để hỗ trợ việc học tập một cách tốt nhất. Nhưng khi mới bắt đầu thường thì bạn sẽ không biết cài như thế nào, cấu hình đã đúng chưa, gặp lỗi thì phải làm sao. Với kinh nghiệm của một người đã từng trải qua những vấn đề như vậy, hôm nay mình xin hướng dẫn cho các bạn tải, cài đặt và cấu hình cho Android Studio.

1. Tải bộ cài Android Studio:

Đầu tiên các bạn vào trang Developer của android, bấm vào nút Download Android Studio for Windowns để tải về Android Studio, mình có để sẵn link ở đây: https://developer.android.com/intl/vi/sdk/index.html

Hướng dẫn tải và cài đặt Android Studio
Hướng dẫn tải và cài đặt Android Studio

Sau khi bấm vào đó nó sẽ hiện ra một mục Điều khoản và Điều kiện, các bạn tích vào Tôi đã đọc và đồng ý với các điều khoản và điều kiện trên và bấm vào nút download ngay phía bên dưới.

Hướng dẫn tải và cài đặt Android Studio
Hướng dẫn tải và cài đặt Android Studio

2. Hướng dẫn cài đặt:

Android Studio cung cấp mọi thứ bạn cần để có thể phát triển ứng dụng cho Android, bao gồm Android Studio IDE và công cụ Android SDK.

Trước khi bạn cài đặt Android Studio, hãy chắc chắn rằng bạn đã cài JDK , bạn nên chọn phiên bản mới nhất hiện tại . Nhưng mình khuyên các bạn nên cài JDK 7.0 trở lên vì nó được yêu cầu khi bạn phát triển ứng dụng chạy trên Android 5.0 hoặc cao hơn. Để kiểm tra việc cài đặt JDK và phiên bản, bạn mở cửa sổ dòng lệnh (CMD) và gõ dòng lệnh: java -version. Nếu JDK không hiển thị hoặc phiên bản thấp hơn 6.0 thì bạn phải cài đặt. Tải JDK phiên bản mới nhất tại đây.

Về phần mình vừa nêu trên mình đã có nói qua trong bài Những điều kiện cần thiết và bắt buộc để học lập trình Android , nếu bạn chưa xem thì có thể đọc qua.

Các bước cài đặt Android Studio trên Windows:

 • Chạy file android-studio-bundle-141.2456560-windows.exe(đây là phiên bản lúc mình tải về) vừa tải về.
 • Màn hình giới thiệu của Android Studio xuất hiện, nhấn Next để tiếp tục.
Chạy file android-studio-bundle
Chạy file android-studio-bundle
 • Đánh dấu vào các thành phần bạn muốn cài đặt. Sau đó nhấn Next để tiếp tục
Đánh dấu vào các thành phần bạn muốn cài đặt
Đánh dấu vào các thành phần bạn muốn cài đặt

Android SDK (bộ phát triển phần mềm) là một bộ công cụ phát triển sử dụng để phát triển các ứng dụng cho nền tảng Android. Android SDK bao gồm những phần sau:

 • Thư viện cần thiết
 • Debugger
 • Máy ảo giả lập
 • Tài liệu có liên quan cho các giao diện chương trình ứng dụng Android (API)
 • Mã nguồn mẫu
 • Hướng dẫn cho hệ điều hành Android

Thiết bị ảo Android (AVD) là một cấu hình thiết bị đang chạy với giả lập Android. Nó hoạt động với các giả lập để cung cấp một môi trường thiết bị cụ thể ảo, trong đó để cài đặt và chạy các ứng dụng Android.(Nhưng mình khuyên các bạn không nên sử dụng máy ảo này, về lý do thì mình đã nói rõ ở bài Những điều kiện cần thiết và bắt buộc để học lập trình Android ).

Intel Hardware Accelerated Execution Manager (Intel® HAXM) là một công cụ ảo hóa phần cứng hỗ trợ (hypervisor) có sử dụng Intel Virtualization Technology (Intel® VT) để tăng tốc độ ứng dụng Android  trên một máy tính, giúp ứng dụng chạy mượt hơn.

 • Chọn I Agree để chấp nhận các điều khoản trong giấy phép sử dụng của Android Studio.
Chọn I Agree để chấp nhận các điều khoản trong giấy phép sử dụng của Android Studio.
Chọn I Agree để chấp nhận các điều khoản trong giấy phép sử dụng của Android Studio.
 • Chọn vị trí để cài đặt Android Studio (dung lượng tối thiểu 500 MB) và vị trí cài đặt SDK (dung lượng tối thiểu 3.2 GB). Nhấn Next để tiếp tục
Chọn vị trí để cài đặt Android Studio và vị trí cài đặt SDK
Chọn vị trí để cài đặt Android Studio và vị trí cài đặt SDK

Các bạn nên chọn thư mục lưu SDK ở ổ đĩa D hoặc E, vì SDK cần phải tải thêm API, các gói hỗ trợ cho những version thiết bị android nên sẽ rất nặng và dễ làm full ổ đĩa.

 • Chọn dung lượng bộ nhớ cho HAXM, khoảng 2->3GB là đủ.
Chọn dung lượng bộ nhớ cho HAXM
Chọn dung lượng bộ nhớ cho HAXM
 • Cuối cùng, chọn Install để quá trình cài đặt được bắt đầu.
Chọn Install để quá trình cài đặt được bắt đầu.
Chọn Install để quá trình cài đặt được bắt đầu.

Sau khi hoàn thành cài đặt, bạn khởi động ứng dụng và bắt đầu với những dòng code đầu tiên thôi.

3. Chạy Android Studio

 • Khi chạy ứng dụng lần đầu nó sẽ hỏi bạn có import setting từ những version android của bạn hay không, bước này bạn cứ bỏ qua không cần quan tâm.
Import setting android
Import setting android
 • Chọn giao diện mà bạn thích, mặc định có 2 giao diện, đen và trắng bạn có thể thay đổi trong mục cài đặt sau khi khởi động .
Lựa chọn một chủ đề mà bạn thích
Lựa chọn một chủ đề mà bạn thích
 • Ở lần chạy đầu tiên, Android cần phải tải về một số thành phần. Bạn cần phải chờ đợi cho đến khi tải về và cài đặt quá trình hoàn thành là xong.
Ở lần chạy đầu tiên, Android cần phải tải về một số thành phần
Ở lần chạy đầu tiên, Android cần phải tải về một số thành phần

Lời kết

Trên đây là quá trình hướng dẫn cài đặt Android Studio của mình, khá là dễ đúng không ạ. Mặc dù hơi dài dòng nhưng mình cố gắng để diễn đạt đầy đủ, chi tiết nhất để cho các bạn hiểu và thấy dễ dàng trong việc cài đặt. Chúc các bạn thành công, nếu có bất cứ lỗi hay bất kỳ góp ý hay chia sẻ gì, mong bạn có thể để lại comment bên dưới hoặc gửi mail về [email protected]. Xin cảm ơn!!

Gom Marker trong Android với Google Maps Android API – Google Maps Android Marker Clustering Utility Sử dụng SwipeRefreshLayout trong ứng dụng Android Hướng dẫn tạo Material Dialog Bottom Sheet Android Tạo context menu trong Android – ActionBar ActionMode.CallBack Example Retrofit và Volley thư viện nào tốt hơn Hướng dẫn sử dụng thư viện Volley trong Android Tạo Web Service bằng PHP và MYSQL cho ứng dụng di động – Part 2 Tạo Web Service bằng PHP và MYSQL cho ứng dụng di động – Part 1 Hàm chuyển đổi Timestamp thành Datetime trong Android và JavaScript Design Patterns là gì? Tạo Project Android theo mẫu Design Patterns(Part 2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.