Giang Hồ IT – Note by Facebook Vu Tran (Chương 1)

Chả là hôm nay lượn lờ facebook có ông anh gửi cho cái link, click vào đọc thì thấy hay quá nên mình mạo muội chia sẻ lên đây cho các bạn cùng đọc…ahihi.

Tôi rất mê truyện kiếm hiệp và có ý định viết một cuốn sách IT theo phong cách kiếm hiệp. Dùng các khái niệm và triết lý của kiếm hiệp để diễn giải các vấn đề của IT… hơi điên rồ. Tôi viết nháp thử 1 hồi trong 12 hồi của cuốn sách dự định viết, nếu anh em thấy hấp dẫn thì mỗi tuần viết 1 hồi. Có rất nhiều bạn sinh viên mới vào trường đều hỏi tôi nên chọn ngôn ngữ nào để học, có lẽ câu chuyện theo phong cách kiếm hiệp bên dưới trả lời phần nào thắc mắc của các bạn. Có nhiều đoạn vẫn cần phải trau chuốt để có tính võ hiệp và hấp dẫn hơn. Xin các giang hồ IT mê kiếm hiệp góp ý để tiếp tục hoàn thiện.

Hồi 1 : Loạn giang hồ


Hành tẩu trên giang hồ có hai thứ mà giới võ lâm để tâm nhất là võ công và binh khí. Nhìn binh khí có thể nhận biết một nhân vật tiếng tăm, xem chiêu thức võ công có thể xét gốc gác môn phái. Cổ Long rất chú trọng về binh khí. Ông có một bảng Binh Khí Phổ xếp hạng các loại binh khí lợi hại nhất trong đương kim võ lâm: Ám khí thần thành Khổng Tước Linh, vũ khí tuyệt hưởng Tiểu Lý Phi Đao, thanh đao như một bộ phận cơ thể người như của Phó Hồng Tuyết, có khi vũ khí là một cái hộp lại là vũ khí đáng sợ nhất trong thiên hạ, hay thanh loan đao cong cong chết chóc với câu thơ trữ tình “Tiểu lâu nhất dạ thính xuân vũ” khắc trên đạo gợi cảm giác thoang thoảng, nhẹ nhàng nhưng dai dẳng. (trích dẫn: đoạn này mượn ý của các fan kiếm hiệp trên mạng).

Khác với Cổ Long, Kim Dung rất chú trọng môn phái và tu luyện nội lực và nền tảng võ công chiêu thức. Dù Kim Dung cũng có đề cập đến không ít thần binh lợi khí trong truyện của mình, nhưng dù Ỷ Thiên Kiếm hay Đồ Long Đao thì phần lớn cũng chỉ là tượng trưng. Điều ông nhấn mạnh hơn là nội lực bản thân như Quách Tĩnh hoặc chiêu thức tinh diệu như Lệnh Hồ Xung. Môn phái được thể hiện rất rõ trong các tác phẩm của Kim Dung. Thiếu Lâm, Võ Đang, Minh Giáo, Nga Mi, Cái Bang, mỗi bang phái một ưu thế riêng.

Giống như thế giới giang hồ võ hiệp, thế giới giang hồ IT để tâm nhất tới nền tảng cơ bản (võ công, nội công) và ngôn ngữ công nghệ (binh khí). Nhìn nền tảng có thể biết được gốc gác (Đại học, cao đẳng, hay chứng chỉ,..), xem kĩ năng lập trình có thể nhận biết coder tiếng tăm. Giang hồ IT cũng phân môn phái ghê gớm, nào là môn phái Java, môn phái PHP, môn phái .NET, môn phái Ruby, môn phái Python, …. Môn phái này công kích chửi bới môn phái kia, mức độ quyết liệt không thua các cuộc tranh giành của các ban phái võ lâm chẳng kém gì Hoa Sơn Luận Kiếm hay tranh giành Võ Lâm Minh Chủ cả. Môn phái nào cũng cho mình là nhất, “Văn vô đệ nhất, vũ vô đệ nhị”. Khi công nghệ và ngôn ngữ của mình thích bị chê, bị chém, các cao thủ coder cảm thấy như chính môn phái của mình bị xúc phạm. Từ solo cho đến kêu gọi đồng đạo, các coder nhảy vào “ném đá nó cho chế”.

Trong bức tranh giang hồ tranh bá ấy, vẫn có những môn phái trung lập như Javascript. Tương tự như Nga Mi trong giang hồ võ hiệp, đây là môn phái mà võ công “ai cũng giống mà chẳng giống ai”. Môn phái Javascript giống như Nga Mi có thể kết hợp được với rất nhiều môn phái bởi triết lí tạo nên môn phái là sự kết hợp giữa Phật gia và Đạo gia cùng sự sáng tạo giữa tĩnh và động để tạo nên phương pháp luyện công độc đáo, là môn phái bí ẩn nhất, chỉ dành cho phái nữ.

Giang hồ IT cũng phân chính tà, tuy nhiên khó mà rạch ròi. Chính thì có hành hiệp trượng nghĩa hacker mũ trắng (white-hat hacker), áp tiêu outsourcing, hay giang hồ du hiệp freelancer; tà thì đạo tặc hacker mũ đen, hoặc ăn trộm cracker lấy việc phá phách làm vui. Nhưng nói gì thì nói, công phu thì chẳng có chính hay tà, chỉ là người sử dụng như thế nào mà thôi. Muốn tồn tại trong thế giới này cũng phải tầm sư học đạo. Cũng giống như thế giới giang hồ võ hiệp, câu hỏi đau đầu vẫn là nên chọn môn phái và loại võ công nào. Nên theo môn phái nào đây: Java, .NET, PHP, Python, Ruby?

Xét cho cùng, binh khí có lợi hại đến đâu mà vào tay người không biết sử dụng thì cũng vô dụng. Tiểu Phi chỉ cần 1 thanh kiếm tầm thường hay 1 ngọn trúc. Thanh đao của Phó Hồng Tuyết tuy không phải lợi khí gì đặc biệt nhưng rút ra là có người bỏ mạng, hay phi đao của họ Lý, chỉ có thể nằm trên tay Lý Tầm Hoan mới có thể bá đạo (ngọn đao như xuyên qua những khoảng tối vô hình ẩn sâu nội tâm, đau buồn trong sự nghiệp, trong tình yêu, tình bằng hữu hay trong những ý niệm mơ hồ không thể lí giải), chứ vứt vào tay người ngoài thì không khác gì con dao rọc giấy. Chính nền tảng nội công và cách sử dụng chiêu thức mới là thứ quan trọng nhất làm nên một cao thủ. Ngay cả đến Lý Tiểu Long học với thầy Diệp Vấn cũng bị cho đứng trung bình tấn miết đến phát nản đấy thôi. Triệt quyền đạo trong tay Lý tiểu long mới lợi hại chứ người khác dùng cũng bình thường, đơn giản vì nền tảng cơ bản của Lý Tiểu Long quá vững nên đánh gì cũng bá đạo chứ chưa hẳn Triệt quyền đạo đã hay hơn môn võ khác.

Chính vì thế, thứ quan trọng trong thế giới giang hồ IT không phải là ngôn ngữ, mà là nền tảng cơ bản, khả năng tư duy logic, kĩ năng giải quyết vấn đề, và tầm nhìn hệ thống. Khách hàng sẽ đánh giá chúng ta qua sản phẩm – thứ họ thấy, họ chả bao giờ quan tâm chúng ta dùng NodeJS, AngularJS hay dùng những thứ rất hay ho mới mẻ. Bạn đã bao giờ ngưng dùng Facebook, Twitter, hay Google vì công nghệ nó sử dụng, thậm chí đôi lúc bạn còn không biết nó viết bằng ngôn ngữ gì. Hãy rèn dũa nền tảng cơ bản cho thật tốt, lúc đó ta có thể cầm và sử dụng bất cứ loại binh khí nào một cách dễ dàng. Binh khí và chiêu thức là chết, người là sống.

Trung bình tấn là một trong những tấn pháp (bộ pháp) cơ bản của võ thuật cổ truyền Á Đông. Ở các môn phái khác nhau thì nó có các tên gọi khác nhau: bộ hay Tứ bình bộ (Thiếu Lâm), Kiba Dachi (Karate), Annin Sogi (taekwondo) hay Chính Thân Kiềm Dương Mã (Vịnh Xuân Quyền). Người tập luyện lần đầu tiên sẽ rất nhanh chóng chán nản, mỏi mệt, cần cố gắng thật nhiều. Luyện tập tấn này giúp cho chúng ta nâng cao sức khỏe, tốt cho gân cốt, tạo thăng bằng cơ thể, và tăng dần sức chịu đựng cho đôi chân. Khi thế tấn vững vàng thì học cái gì cũng nhanh. Lợi ích là vậy nhưng có rất ít người mới bắt đầu tập võ đều không thích, chỉ thích tập các chiêu thức.

Nên so sánh với coder nhập môn thì phải làm những bài căn bản như thế nào…. Coder mới nhập môn mà muốn học công nghệ cao bỏ qua nền tảng cơ bản (C/C++, cấu trúc dữ liệu, tư duy và kiến trúc hệ thống, giải quyết vấn đề) thì chẳng khác nào muốn tự nhiên cầm kiếm lên mà có thể luyện được ngay Độc cô Cửu Kiếm. Nếu bạn là coder nhập môn thì chiêu thức hay binh khí chưa quan trọng đâu, cứ luyện nền tảng cơ bản đi đã nhé.
Giang hồ IT loạn lạc, giặc cướp nổi lên khắp nơi, là dịp để người hiệp sĩ coder thi thố sở học. Đan xen những câu chuyện giang hồ IT tranh bá là sự xuất hiện của một thiếu niên chưa rõ lai lịch. Câu chuyện tiếp diễn thế nào thì hạ hồi sẽ phân giải.

VuTT (17/02/2016, cập nhật 20/02/2016)
(Cảm ơn Viet Pham đã đọc và góp ý bản này. Cảm ơn Steven Nguyễn, buổi nói chuyện hữu ích, đã cập nhật thêm vài ý hay. )

Hóng phần 2 lắm :v

Nguồn bài viết được lấy từ ghi chú của Vu Tran: https://www.facebook.com/notes/vu-tran/giang-h%E1%BB%93-it/10206920691469973

[Hack Time] Cuối tuần tập viết Extension cho Chrome 7 câu chuyện bắt buộc bạn phải khắc cốt ghi tâm Sinh viên nên đi làm thêm Hôm nay khác hôm qua và ngày mai như thế nào? Yêu là “Tha thu” Hãy bắt đầu trò chuyện, ngay cả khi chẳng có gì để nói Viết ngôn ngữ lập trình – Ai cũng làm được? Clean code – mã sạch và con đường trở thành better developer (p2) Clean code – mã sạch và con đường trở thành better developer (p1) 16 bài học ý nghĩ trong cuộc sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.