Tổng quan về Gutenberg trong WordPress

Phát triển trình soạn thảo Gutenberg trong WordPress đã trở thành một vấn đề nan giải đối với người dùng WP và các nhà phát triển trên toàn cộng đồng.

Mặc dù nó có những ưu và khuyết điểm, nhưng có thể coi đây là sự đổi mới tuyệt vời nhất của WordPress. Công dụng chính của nó là giúp tạo nội dung dễ dàng hơn khi xây dựng bố cục và thiết kế độc đáo cho trang web.

Đặc biệt là ở phần editor, trước giờ chỉ có chữ và hình ảnh cơ bản thì nay với Gutenberg mọi thứ đã trở nên trực quan hơn nhiều.

Gutenberg là gì?

Gutenberg là một trình soạn thảo hoàn toàn mới cho nền tảng WordPress. Nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn tạo bài đăng, trang, sản phẩm và mọi thứ khác trên trang web của bạn. Gutenberg sẽ đi kèm như một phần của WordPress 5.0+, nó được phát hành vào cuối năm 2018.

Làm thế nào để sử dụng Gutenberg?

Khối đầu tiên của mỗi bài đăng hoặc trang là tiêu đề.

Sau đó, bạn có thể sử dụng chuột để di chuyển bên dưới tiêu đề hoặc nhấn phím tab trên bàn phím để di chuyển xuống và bắt đầu viết.

Theo mặc định, khối tiếp theo là khối đoạn văn. Điều này cho phép người dùng bắt đầu viết ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm thứ gì đó khác, thì bạn có thể nhấp vào nút thêm khối mới ở góc trên cùng bên trái của trình chỉnh sửa, bên dưới khối hiện có hoặc ở bên trái khối.

Gutenberg có phải là một plugin?

Trước khi Gutenberg được đưa vào phiên bản cốt lõi của WordPress, Gutenberg lần đầu tiên được phát triển như một plugin riêng biệt cho phép người dùng thử nghiệm nó và xem nó sẽ thay đổi cách họ soạn và chỉnh sửa nội dung trong WordPress như thế nào. Hiện tại, plugin Gutenberg vẫn được phát triển tích cực với các bản cập nhật hàng tuần.

Gutenberg có tốt hơn Elementor?

Gutenberg là điểm khởi đầu hoàn hảo nếu bạn vẫn chưa quen với WordPress. Nếu bạn muốn có thêm chức năng và tính linh hoạt, hãy chọn Elementor để thay thế. Tuy nhiên, nhiều tính năng và tính linh hoạt hơn có nghĩa là nhiều thứ cần tìm hiểu hơn và có thể làm bạn bị rối nếu bạn không dành thời gian tìm hiểu kỹ về từng tính năng đó.

Gutenberg có phải là một page builder?

Gutenberg là trình soạn thảo WordPress mặc định. Nó sử dụng các khối để thêm và sắp xếp các phần tử nội dung cho các bài viết và trang, do đó nó có được gọi là block editor. Vì Gutenberg cho phép bạn dễ dàng thêm các kiểu nội dung tùy chỉnh và phần tử kéo và thả, nên rất dễ nhầm lẫn với trình tạo trang (page builder).

Làm thế nào để tắt(disable) Gutenberg?

Có 3 cách để tắt Gutenberg trong WordPress:

Ở đây, với dev như mình thì mình thường dùng cách 3, thêm đoạn code dưới đây vào file functions.php là xong.

add_filter('use_block_editor_for_post', '__return_false', 10);

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thêm về cách tắt gutenberg wordpress editor tại đây.

Trên đây là đôi chút về Gutenberg trong WordPress mà mình tổng hợp được.

Hẹn các bạn ở bài viết tiếp theo.

Oh My Zsh: Nâng cao trải nghiệm terminal với giao diện đẹp và các plugin tăng hiệu suất! Git cherry-pick là gì? Cách sử dụng và ví dụ Git Rebase: Gộp nhiều commit thành một để tối ưu hóa lịch sử commit 11 tính năng JavaScript mới tuyệt vời trong ES13 (ES2022) CSS diệu kỳ: Các thuộc tính CSS mà bạn có thể chưa biết Auto deploy projects với GitHub Actions – sử dụng ssh-action WordPress Gutenberg Block Server Side Render Add, Upload image trong Gutenberg Block Development Tạo Block Controls – Block Toolbar và Settings Sidebar trong WordPress Gutenberg Làm quen với các components thường dùng khi tạo Gutenberg Block

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.